“Slowthai” คือแรปเปอร์ชาวอังกฤษ ผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่บนเวทีในคอนเสิร์ตที่ Brixton ของเขา ยืนอยู่บนหลังคาบ้านที่ทำมุม 17 องศา ออกแบบโดย Lewis James เพื่อสร้างประสบการณ์เหมือนอยู่ในฝันร้าย โดยใช้ม่านดำ วิดีโอ ไฟสีแดงขาว รวมทั้งเครื่องปล่อยควันและไฟ
“เราอยากทำโชว์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนฝันร้าย และเวทีที่สื่อไอเดีย ‘นรกคือบ้าน’ (hell is home) ออกมาอย่างเข้มข้นรุนแรง”
“ตัวบ้านที่ใช้คือ “บ้าน” ของจิตใต้สำนึกกับพวกความคิดที่อยู่ในหัว การติดอยู่ข้างใน ความเครียด ความกระวนกระวาย ความโกรธ แล้วจึงเป็นความสุขสุดขีด”
![]() |
แนวคิดหลักที่เขาอยากสื่อในดีไซน์เวทีแห่งนี้คือความเป็นสภาพแวดล้อมที่บีบบังคับ (constraining environment) และขณะเดียวกันก็ให้ภาพของ “จิตวิญญาณเสรี” ในการปีนหลังคา มันจึงสามารถเป็นเหมือนสภาพแวดล้อมปิด หรือพื้นที่ปลอดภัยที่ Slowthai สร้างขึ้นมาเองได้อีกด้วย เขาใช้ผ้าม่านดำห้อยลงปิดเวที ตัดแยกเวทีของเขาจากสภาพแวดล้อมภายนอกเป็นกล่องดำ ที่แสงจากภายนอกไม่สามารถเดินทางผ่านเข้ามาได้ ก่อนจะสร้างหลังคาพร้อมปล่องไฟที่ด้านหลังเวที หุ้มด้วยผ้าไว้แนบสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้แสงใดลอดผ่านได้
ภาพถ่ายโดย George Muncey
Source: https://www.dezeen.com/